บทความวิชาการด้าน จริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (NCAB)

วัคซีนป้องกันเอชไอวีมีผลเกือบ 100% 

อุดม ลิขิตวรรณวุฒิ

ในการประชุมประจำปี 2018 ของเครือข่ายการวิจัยวัคซีนเอชไอวี (HVTN) เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านไปมีการนำเสนอผลของการวิจัยทางคลีนิก (หรือการวิจัยในคน) เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีที่มีผลดีสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ถึง 100% และภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นนั้นมีผลยาวถึงหกเดือนหลังจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไปแล้ว หรือ 1 ปีหลังจากเริ่มทำการวิจัย อ่านต่อ>

อ่านบทความอื่นๆ >>

คลังข้อมูล

 

ทีมนักกิจกรรม คลิปเปิดตัวนักกิจกรรมรณรงค์สิทธิทางเพศ ในงานสมัชชา กพอ.ชาติ น้องๆนักกิจกรรมช่วยกันทำออกมาได้น่ารัก  มอบเป็นแรงใจและไฟฝัน ให้คนทำงานทุกคน

 

ดูข้อมูลอื่นๆ >>

ประมวลภาพการต่อต้านแอ๊บบอต

 

กิจกรรม กพอ.

 สมัชชา กพอ.ชาติ 

13-15 พย. 60 ณ เดอะไพน์รีสอร์ท ปทุมธานี

image

 

เครือข่ายภาคประชาชนจี้รัฐต้องไม่ทำให้ วัคซีนมะเร็งปากมดลูกเป็นแค่อุปาทานหมู่

ตามที่เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 จากข่าวในสื่อสารมวลชนต่างๆ มีการรายงานความผิดปกติของนักเรียนหญิงจำนวน 11 คนของโรงเรียนบ้านกร่าง ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV Vaccine) โดยพบอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง และไม่มีแรง จนต้องนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราชจำนวน 3 ราย ต่อมารองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงในวันเดียวกันว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดอาการแพ้จากการฉีดวัคซีน แต่เกิดจากการกลัวการฉีดยาจึงเกิดเป็นอุปาทานหมู่ หากแพ้วัคซีนจริงจะต้องมีอาการไข้หรือมีผื่นขึ้นร่วมด้วย และได้มีการฉีดวัคซีนมาแล้วกว่า 20,000ราย โดยไม่พบการรายงานผู้แพ้วัคซีนแต่อย่างใด อ่านเพิ่มเติม >>

 

ดูกิจกรรมอื่นๆของ กพอ. >>

Go to top